You are here:   Công trình dự án > Giao thông
  |  Đăng Nhập

Tổng công ty Sông Ðà: Cùng ngành xây dựng vượt khó

Tổng công ty Sông Ðà: Cùng ngành xây dựng vượt khó
 (Ngày: 25/01/2010)
Năm 2009, được coi là năm có tiến độ giải ngân cao nhất, khối lượng khởi công và hoàn thành các công trình xây dựng đạt mức tăng trưởng cao. Ðiều này chứng tỏ ngành xây dựng, trong đó có Tổng công ty (TCT) Sông Ðà đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng chung của nền kinh tế.
 
Bảo đảm tiến độ và chất lượng xây lắp các công trình trọng điểm

Những tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, những biến động về giá vật liệu xây dựng trong năm 2009 cũng như nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp trong nước phải dỡ bỏ theo lộ trình cam kết khi gia nhập WTO và hội nhập kinh tế khu vực (AFTA) đã ảnh hưởng quá trình sản xuất, kinh doanh của TCT Sông Ðà. Tổng Giám đốc TCT Dương Khánh Toàn cho biết: Một số dự án như dự án thủy điện Bảo Lâm đang trình Thủ tướng Chính phủ xin điều chỉnh quy hoạch, các dự án gang, thép tại Hải Phòng mặc dù vẫn đang hoạt động tốt nhưng vẫn cần xây dựng đồng bộ dây chuyền sản xuất luyện quặng thành thép để chủ động hơn nữa trong cung ứng vật liệu xây dựng. Trong quá trình hoạt động kinh doanh đa ngành, TCT đang tham gia đầu tư xây dựng tuyến quốc lộ Hà Nội - Thái Nguyên theo hình thức BOT sẽ khởi công trong quý I-2010 nhưng vẫn gặp vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng. Nhiều công trình, TCT tham gia đầu tư, thi công chịu ảnh hưởng lớn của thời tiết diễn biến phức tạp trong năm 2009. Ngoài ra, TCT chủ động mở rộng đầu tư xây dựng tại các nước láng giềng, đến nay đã ký 10 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với Lào nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc đàm phán giá bán điện...

Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP ngày 11-12-2008 của Chính phủ và chỉ thị của Bộ Xây dựng về ngăn chặn suy giảm kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, TCT Sông Ðà đã chủ động xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện nhiều giải pháp có hiệu quả, ổn định sản xuất, kinh doanh, từ đó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2009. Doanh thu cả năm của TCT là 17.971 tỷ đồng, đạt 106% so với kế hoạch và tăng 16% so với cùng kỳ. Lợi nhuận đạt 1.513 tỷ đồng/900 tỷ đồng kế hoạch đề ra, tăng 87%, nộp ngân sách 1.099 tỷ đồng/800 tỷ đồng kế hoạch, tăng 51% so với năm 2008. Nhờ hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. TCT tạo việc làm ổn định và thường xuyên cho gần 30.000 người với mức thu nhập bình quân 4,23 triệu đồng/người/tháng, tăng 27% so với năm 2008.

Năm 2009, các đơn vị thuộc TCT Sông Ðà đã hoàn thành mục tiêu bảo đảm tiến độ và chất lượng xây lắp các công trình trọng điểm như: thủy điện Sơn La, SêSan 4... hoàn thành mục tiêu chống lũ thủy điện Xekamản 3, Nậm Chiến, SêSan 4, Bản Vẽ, Hương Sơn..., phát điện các tổ máy của thủy điện Bình Ðiền, Nậm Ngần, chính thức đưa trạm nghiền Hiệp Phước, nhà máy chính dự án xi-măng Hạ Long và nhà máy phôi thép vào sản xuất. Công tác đầu tư phát triển luôn được TCT và các đơn vị thành viên chú trọng. Hiện nay, TCT đã và đang tham gia nhiều dự án thuộc các lĩnh vực: 13 dự án thủy điện với tổng công suất 2.100 MW, trong đó bảy dự án trong nước và sáu dự án tại Lào và Cam-pu-chia; hai dự án sản xuất công nghiệp tại Hải Phòng; 12 dự án đô thị và nhà ở cho người thu nhập thấp tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Ðồng Nai, Thái Nguyên... với tổng diện tích 2.027 ha; hai dự án hạ tầng giao thông và một khu công nghiệp... Ðồng thời tiếp tục ứng dụng công nghệ mới thi công bê-tông đầm lăn (RCC) tại thủy điện Sơn La, Bản Vẽ, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành từ TCT đến các đơn vị thành viên.

Hướng tới tập đoàn kinh tế mạnh

Phát huy những thành tích đạt được trong năm 2009, TCT mạnh dạn, chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2010, theo đó, tổng giá trị sản xuất, kinh doanh là 23.700 tỷ đồng, tăng 14% so với 2009; doanh thu 20.500 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 1.000 tỷ đồng; lợi nhuận 1.200 tỷ đồng; thu nhập bình quân người lao động 4,5 triệu đồng/người/tháng; giá trị đầu tư 7.600 tỷ đồng.

Ðể đạt được các mục tiêu này, theo Tổng Giám đốc Dương Khánh Toàn, TCT cần tập trung đầu tư bổ sung và huy động đủ lực lượng thiết bị và nhân lực, thi công bảo đảm mục tiêu tiến độ và chất lượng các công trình trọng điểm: Thủy điện Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Hủa Na..., phát điện Tổ máy 1 thủy điện Sơn La và các tổ máy thủy điện Bản Vẽ. Riêng sản lượng điện của TCT Sông Ðà sẽ sản xuất và tiêu thụ hơn 1,6 tỷ kW giờ, góp phần vào việc bình ổn giá và bù đắp sự thiếu hụt điện năng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ðồng thời đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật công nghệ thi công mới, tiên tiến phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành để nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh. Ngoài ra, cần chú trọng công tác đào tạo, tuyển dụng, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh trước mắt và lâu dài.

Năm 2010 được đánh giá có nhiều cơ hội để tăng tốc cho các doanh nghiệp ngành xây dựng. Ðặc biệt, sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam với TCT Sông Ðà làm nòng cốt, TCT đã tiến hành sắp xếp, đổi mới, kiện toàn công tác tổ chức và cán bộ trên cơ sở phân cấp trách nhiệm một cách triệt để cho các đơn vị và cá nhân; xây dựng định hướng, chiến lược phát triển của Tập đoàn và các TCT con, phù hợp đề án Tập đoàn và cam kết giữa TCT với Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) về tái cấu trúc doanh nghiệp và nguồn vốn kinh doanh, đầu tư để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở xây dựng phát triển Tập đoàn. Trong năm nay, TCT cam kết tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động quyên góp, ủng hộ người nghèo và các chương trình an sinh xã hội của Chính phủ; trong đó tiếp tục ủng hộ hai huyện Mường La và Phù Yên tỉnh Sơn La và các chương trình an sinh xã hội khác, với tổng số tiền đăng ký ủng hộ 25 tỷ đồng.
 
Minh Thành (ND)
 
 
Quay Về